Người tốt việc tốt

Hiệu quả mô hình trồng hoa ly của gia đình chị Nguyễn Thị Duyên xã Vũ Di

Nhắc đến chị Nguyễn Thị Duyên ở xã Vũ Di (huyện Vĩnh Tường) ai cũng ngợi khen tinh thần dám nghĩ, dám làm vươn lên làm kinh tế giỏi của chị.

 

 

Năm 2006, tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp I – Hà Nội, với quyết tâm, kiến thức học được cùng sự ủng hộ của gia đình, chị đã được bố mẹ đầu tư hơn 500 triệu đồng đứng ra thuê đất, mua giống và các vật dụng cần thiết để trồng các loại hoa cảnh. Ban đầu chị thuê 10 công nhân làm đất, ủ phân trồng 3,5 ha hoa loa kèn trên nền đất thuê tại xứ đồng thuộc Thị trấn Tứ Trưng. Cùng với việc tìm hiểu cách trồng, cải tạo đất, bắt bệnh, cắt tỉa hoa, chị còn chủ động liên hệ tìm thị trường thụ cho đầu ra sản phẩm. Nhờ tích cực nghiên cứu, học hỏi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, nên ngay trong năm đầu tiên mô hình trồng hoa loa kèn của chị đã cho thu lãi trên 100 triệu đồng. Hơn 01 năm sau, chị tiếp tục đứng ra thuê thêm hơn 10 ha đất tại Thị trấn Tứ Trưng để mở rộng quy mô sản xuất. Cùng với duy trì diện tích trồng hoa loa kèn, chị liên hệ mua giống trồng thử nghiệm hàng chục vạn gốc hoa ly được nhập từ Hà Lan, Chi Lê. Sau hơn 8 năm miệt mài nghiên cứu phát triển mô hình, đến nay, chị đã gây dựng được 02 lán trại và gần chục ha hoa ly, trung bình mỗi năm có khoảng 80 – 90 vạn cành được xuất bán ra thị trường.

Hiện nay, sản phẩm hoa ly của chị đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Cao Bằng và xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Thái Lan. Với giá bán thị trường trong nước khoảng 30.000 đồng/cành; xuất khẩu với giá 40.000-50.000 đồng/cành, mỗi năm trừ chi phí, mô hình cho thu lãi hàng tỷ đồng. Ngoài việc làm giàu cho gia đình, mô hình trồng hoa ly của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 06 lao động địa phương với mức lương bình quân 3,0 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, tạo việc làm cho nhiều lao động thời vụ khác những lúc làm đất, trồng củ hoa và thu hoạch. Cùng với việc trồng hoa ly trong hai vụ chính vào tháng 9-10 và tháng 11-12 hàng năm, gia đình chị còn tận dụng đất trồng thêm lúa hoặc bí để nâng cao thu nhập trên đơn vị canh tác.

Khi được hỏi về những dự định tương lai của mình, chị Nguyễn Thị Duyên phấn khởi cho biết: Hoa ly là loài hoa đẹp, có hương thơm, hoa giữ được lâu nên rất được thị trường ưa chuộng, hiện tôi đang tiếp tục mở rộng sản xuất, trồng thí điểm mô hình hoa ly trái vụ, hoa ly trong nhà kính, đồng thời, nghiên cứu hợp tác phát triển mô hình tại tỉnh Cao Bằng; trước mắt chăm sóc, cắt tỉa chuẩn bị bán ra thị trường hơn 20 vạn cành phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Ất Mùi 2015”.

 

                                                                                     Trần Quân - Quốc Chính

Ngày đăng: 14/01/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*