Người tốt việc tốt

Tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi tại địa phương

Về xã Vĩnh Thịnh, ai cũng biết đến ông Đỗ Văn Ngưỡng – người giám đốc thương binh tiêu biểu trong việc chèo lái Công ty TNHH thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh vượt qua khó khăn, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập ổn định, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

 

 

 

            Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường), năm 1977, hòa chung khí thế cách mạng và sức trẻ đầy nhiệt huyết Đỗ Văn Ngưỡng tạm biệt gia đình lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới. Năm 1981, xuất ngũ trở về quê hương, gia tài mang về cho gia đình chỉ vẻn vẹn một chiếc balô, hai bàn tay trắng, những vết thương trên cơ thể do bom đạn gây lên và tấm giấy chứng nhận thương binh hạng 2/4. Nhà nghèo, lại đông con, cuộc sống đói khổ luôn rình rập gia đình ông. Là một người chiến sỹ, một quân nhân đã được luyện rèn qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt nên ông luôn tự nhủ là phải vượt qua mọi khó khăn và không bao giờ được đầu hàng số phận. Sau khi xây dựng gia đình, ông luôn trăn trở tìm mọi cách kiếm sống và không nề hà bất cứ công việc gì cốt để kiếm kế sinh nhai và nuôi dạy các con khôn lớn. Năm 1983, ông vào làm cán bộ cung ứng vật tư tại Xí nghiệp li tâm đường Vĩnh Thịnh, đến năm 1987 sau khi Xí nghiệp li tâm đường Vĩnh Thịnh giải thể, ông về nhà mở cửa hàng dịch vụ cung ứng giống cây trồng và thu mua nông sản cho bà con trong xã. Đến năm 2001, ông quyết định thành lập cơ sở sản xuất dâu tằm tơ, được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè ông đã mạnh dạn đứng ra nhận thầu trên 1.000 m2  đất ven sông để làm vườn ươm và trồng dâu; tuy nhiên vào thời điểm này nhu cầu sản phẩm dâu tằm tơ trên thị trường có biến động lớn, hoạt động của cơ sở không phát huy hiệu quả; từ cuối năm 2001 - đầu năm 2002 ông quyết định chuyển sang khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng và mở bến phà chở khách ngang sông, v.v… Thời gian đầu hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình ông gặp không ít khó khăn do vốn ít, nguồn hàng ít, kinh nghiệm chưa có. Tuy nhiên, khó khăn không làm ông nản chí, ông đã cùng gia đình từng bước vượt qua mọi khó khăn để phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Với ông, điều quan trọng nhất trong quá trình sản xuất kinh doanh là phải luôn tuân thủ quy tắc: chất lượng sản phẩm và uy tín đối với khách hàng là điều sống còn của doanh nghiệp. Chính vì thế mà cơ sở sản xuất của gia đình ông ngày càng phát triển.

 

           

 

 

 

Doanh thu trung bình hàng năm của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh luôn đạt từ 5-7 tỷ đồng,

nộp ngân sách nhà nước gần 1 tỷ đồng/năm. Giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 20-25 lao động

với mức lương trung bình từ 3-6 triệu đồng/người/tháng

 

 

 

            Với mong muốn ngày càng mở rộng quy mô sản xuất và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, tháng 9 năm 2002, ông quyết định phát triển mô hình kinh doanh hộ gia đình thành mô hình kinh doanh doanh nghiệp. Công ty TNHH thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh chính thức được ra đời với ngành nghề kinh doanh: khai thác vật liệu xây dựng, buôn bán xi măng, cát sỏi, đá xây dựng, kinh doanh bến thủy nội địa, vận chuyển hàng hoá, phương tiện đường bộ, đường thủy, v.v… Liên tục trong những năm qua, dưới bàn tay chèo lái tài tình của ông, quy mô, hoạt động của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh đã và đang khẳng định được vị thế của mình không chỉ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường mà còn ở nhiều huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Không ngừng nâng cao chất lượng hàng hóa, đảm bảo thời gian giao hàng và luôn giữ giá cả hợp lý là phương châm mà hơn 12 năm qua, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Thịnh thường xuyên thực hiện. Phương châm đó cũng đã giúp cho Công ty từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp nguyên, vật liệu cho các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng và địa bàn tỉnh nói chung.

Trải qua hơn 12 hoạt động, nhiều lúc tình hình sản xuất kinh doanh của công ty cũng gặp phải rất nhiều khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kéo theo sự suy giảm trầm trọng của thị trường bất động sản, phần lớn các công trình xây dựng bị ngừng trệ, từ đó tác động mạnh mẽ tới lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, Công ty luôn phải chịu sự cạnh tranh quyết liệt của các doanh nghiệp khác, đặc biệt là các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng. Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, Ban Giám đốc công ty đã trăn trở, suy nghĩ cùng bàn bạc để tìm ra biện pháp đưa công ty vượt qua khó khăn. Một mặt, công ty đã chủ động tìm đối tác liên kết để mở rộng nguồn tài chính; tìm bạn hàng, nguồn hàng với giá thành hợp lý nhất, mặt khác tổ chức điều hành lại hoạt động sản xuất, kinh doanh; phân công lao động hợp lý, giảm chi phí sản xuất không hợp lý để tăng năng suất, hạ giá thành đảm bảo thu nhập cho doanh nghiệp và ổn định cuộc sống cho cán bộ công nhân trong công ty.

Nhờ những giải pháp đúng đắn đó mà trong những năm qua, công ty TNHH Thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh vẫn đứng vững và từng bước vượt qua khó khăn, thử thách. Đáp ứng phần lớn nhu cầu cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung. Tăng trưởng của công ty được duy trì ổn định, năm sau cao hơn năm trước. Doanh thu trung bình hàng năm từ 5 - 7 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 1 tỷ đồng/năm. Giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 20 - 25 lao động với mức lương trung bình từ 3 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, Công ty đã đầu tư mua sắm đội xe gồm: 4 xe ô tô tải, 4 máy múc, ủi xúc đảm bảo việc bốc xếp và vận chuyển vật liệu xây dựng đến chân công trình, đáp ứng tiến độ thi công các công trình theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, Công ty cũng thường xuyên tìm kiếm các công trình mới để tham gia đấu thầu cung cấp vật liệu xây dựng. Công ty cũng chủ động mở rộng hình thức liên doanh liên kết với một số doanh nghiệp để nâng cao năng lực cung cấp nguồn hàng, lượng hàng đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên, vật liệu xây dựng cho các công trình theo đúng đơn hàng.  Ban Giám đốc công ty luôn xác định: Phải luôn đảm bảo thời gian giao hàng, đảm bảo khối lượng, chất lượng hàng và một giá thành hợp lý. Trong đó, chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Cũng theo đánh giá của Ban giám đốc Công ty: Doanh thu 10 tháng đầu năm 2014 của Công ty ước đạt 5 tỷ đồng. Trong năm 2014, công ty phấn đấu đạt doanh thu trên 7 tỷ đồng.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn đường thủy, trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật, phao cứu sinh... nhờ đó, nhiều năm qua bến phà khách của công ty không để xảy ra tai nạn đáng tiếc nào làm ảnh hưởng đến tài sản tính mạng của người dân. Đây là sự cố gắng đáng ghi nhận của tập thể, cán bộ công nhân viên Công ty.

Ông Đỗ Văn Ngưỡng - Giám đốc Cty chia sẻ: Chiến lược phát triển của công ty trong thời gian tới là tiếp tục tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết để tăng nguồn vốn tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, chủ động xây dựng kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, tuyển dụng thêm người lao động. Bên cạnh đó, Công ty cũng tiếp tục mở rộng hình thức liên doanh, liên kết với các đơn vị bạn để nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo cung cấp đúng, đủ số lượng và chất lượng vật liệu xây dựng theo hợp đồng, giữ tín nhiệm với khách hàng, đồng thời qua đó nâng cao uy tín của Công ty và khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp.

Với thương binh Đỗ Văn Ngưỡng ý chí, nghị lực và suy nghĩ: “Tàn nhưng không phế” của người lính Cụ Hồ luôn ấp ủ trong ông và ông coi đó là kim chỉ nam để phấn đấu, cống hiến, sống có ích góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên tham gia ủng hộ các hoạt động từ thiện xã hội do các cấp, ngành phát động.

Ghi nhận cho sự phát triển của Công ty, liên tục từ năm 2007 đến nay, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh đã được nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy ban Trung ương Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc, Hội CCB huyện Vĩnh Tường.

 

Kiều Bích                       

Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh

 

 

 

Ngày đăng: 28/12/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*