Người tốt việc tốt

Ông ấy làm vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng lắm!

Thấy tôi ngỏ ý muốn viết bài về ông Nguyễn Văn Thư, người có hàng chục năm gắn bó với công tác vệ sinh môi trường ở tổ dân phố Yên Cát, ông Nguyễn Thanh Xuân- Huyện ủy viên- Bí thư Đảng ủy thị trấn Vĩnh Tường bộc bạch: “Ông Thư làm sạch lắm, sạch hơn nhiều người, rất đáng được biểu dương, khen ngợi! Nếu anh muốn gặp, thì nên gặp vào buổi chiều, giờ này ông ấy đang đi thu gom rác”.

            “Trăm nghe không bằng một thấy”. Ngay sau khi được nghe lời khen ngợi của Bí thư Đảng ủy thị trấn Vĩnh Tường, tôi tìm đến tổ dân phố Yên Cát để được tận mắt chứng kiến những việc mà ông Thư đang làm. Thật may mắn! Vừa chợp tới Cổng làng Văn hóa Yên Cát, gặp một cụ bà chạc ngoài 70 tuổi, tôi hỏi: Cụ cho cháu hỏi thăm ông Thư đang thu gom rác ở chỗ nào ạ ? Cụ vui vẻ nói: “Ông Thư làm vệ sinh môi trường à ! Ở đây, chúng tôi vẫn thường gọi là ông Tre. Ông ấy làm vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng lắm !”. Chỉ tay về phía Tây theo con đường trục của tổ dân phố, cụ nói tiếp: “Bác đi đường này, ông Thư vừa kéo xe đi thu gom rác qua đây. Nhớ là ông ấy mặc quần áo bảo hộ màu xanh, đội mũ cối, chân đi ủng đấy nhé!”.

               Đi thêm chừng hơn một trăm mét, thấy một người trong trang phục bảo hộ màu xanh đang kéo chiếc xe hai bánh, thùng chứa đầy rác, đúng như cụ bà vừa miêu tả. Biết là ông Thư, tôi giảm ga cho xe đi chậm lại ở phía sau. Đến đầu một đường ngõ ngang, ông nhẹ nhàng hạ hai càng xe, dừng lại ở phía bên phải đường. Ông lấy từ càng xe bên trái một đoạn sắt, dài chừng 50 cm, dơ lên gõ vào lưng cái xẻng chuyên múc rác, tiếng keng keng vang lên hai hồi. Một lúc sau, chỉ khoảng 2- 3 phút, có mấy bà, mấy chị lần lượt sách ra những chiếc thùng ma tít và cả những túi bóng màu đen chứa đầy rác. Người thì tự chút vào xe, người thì đưa ông Thư chút đỡ, người thì gài túi rác vào thành xe. Không thấy ai nói gì. Rất nhẹ nhàng.       

  

       Ông Thư đang thu gom, vận chuyển rác

 

            Đợi đến khi ông Thư chút xong thùng rác cuối cùng, tôi lại gần và hỏi: Ông làm công tác vệ sinh ở đây lâu chưa? Tôi làm 10 năm rồi, bắt đầu từ năm 2004. Tiền công mỗi tháng ông được hưởng bao nhiêu? Hồi mới làm, năm 2004 chỉ được một trăm năm mươi nghìn đồng, sau đó tăng dần lên ba trăm, rồi bảy, tám trăm nghìn đồng, bây giờ mỗi tháng tôi được một triệu đồng tiền công làm vệ sinh. Ông phân trần: “Để được hưởng mức tiền công như vậy, cách đây hai năm về trước, tôi đã phải đến từng hộ dân để thu phí vệ sinh môi trường hằng tháng, mức thu vẫn theo quy định của HĐND tỉnh. Thu tiền của hộ nào, tôi đều ghi đầy đủ vào phiếu thu do UBND thị trấn Vĩnh Tường phát hành. Tuy nhiên, có một số ít hộ chẳng chịu nộp khoản phí này, hỏi mãi nể nang, đành bỏ. Thấy tôi vất vả, các con tôi đứa nào cũng bảo tôi nghỉ, nhưng tôi vẫn làm. Tôi thầm nghĩ, biết đâu sau này nhà nước lại có chính sách quan tâm nhiều hơn đến những người làm công tác vệ sinh môi trường lâu năm ở các thôn, làng, tổ dân phố”. Ngưng một lát, ông Thư nói tiếp: “Yên Cát chỉ có 245 hộ, 839 nhân khẩu, nhưng lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày có tới 400- 500 kg. “Thượng vàng, hạ cám”, nhiều thứ chẳng phải là rác cũng được cho là rác; từ cành cây, ngọn cỏ, đến chăn, màn, quần áo, xô, chậu, chai lọ vỡ, hoặc cũ, hỏng đều được các hộ dân bỏ ra, có hộ còn bỏ cả ra đường; mình phải dẹp sạch, nếu không lại bị bà con chê là làm bẩn”.

            Ngày nào cũng vậy, cứ 5 giờ sáng là ông Thư lại kéo xe đi thu gom rác của các hộ dân từ phía đằng Đông, sang phía đằng Tây. Đến đầu mỗi đường ngõ, ông lại dừng xe, gõ kẻng thông báo và đợi vài ba phút để bà con có đủ thời gian mang rác ra. Khi đầy mỗi xe rác, ông lại kéo ra đổ ở bãi rác tạm ở phía Tây của tổ dân phố. Số rác này, chỉ sau ít phút lại được các nhân viên của HTX vệ sinh môi trường đô thị đưa hết lên xe công nông, rồi chuyển lên bãi rác của thị trấn Vĩnh Tường ở Cửa Tiền. Ngày nào ông Thư cũng thu gom được hai xe rác thải sinh hoạt, mỗi xe 200- 300 kg. Ông kéo xe đi làm vệ sinh môi trường từ lúc 5 giờ sáng, đến khi sạch hết rác cũng phải chín rưỡi, có hôm gần mười giờ.

Ông Hoàng Văn Tuyến- Tổ trưởng tổ dân phố Yên Cát cho biết: Trước đây, ở Yên Cát cũng có vài ba người làm vệ sinh môi trường, nhưng cứ làm được một thời gian ngắn rồi lại xin nghỉ, duy chỉ có ông Thư là người làm lâu nhất. Đảm nhận công tác vệ sinh môi trường từ năm 2004 đến nay, ông luôn chu đáo, tận tụy với công việc. Có thời gian 7- 8 năm liên tục, ông đảm nhận cả việc thu gom rác ở Yên Cát, rồi vận chuyển lên bãi rác ở Cửa Tiền, cách xa Yên Cát gần 3 km. Công việc nặng nề, vất vả, nhưng không bao giờ ông kêu ca, phàn nàn.

Nhớ lại những tháng, ngày còn phải kéo những chuyến xe chở đầy ắp rác từ Yên Cát lên Cửa Tiền, vượt qua quãng đường gần 3 km, ông Thư bảo: “Hôm nào cũng vậy, cứ kéo xe chợp tới bãi rác là bánh xe lại bị lún thụt, ngập chìm trong rác, có hôm bị trúng đinh, bánh xe xịt hơi, không thể kéo nổi, đành phải bốc lấy từng xảo, rồi bưng đi đổ dần vào phía trong”.

 

                                                        Kim Hùng

 

Ngày đăng: 21/10/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*