Làng nghề truyền thống

Làng Rắn Vĩnh Sơn

Vĩnh Sơn nằm ở trung tâm huyện Vĩnh Tường, có diện tích tự nhiên 327,34 ha, có 1.254 hộ và hơn 5.806 nhân khẩu. Người dân Vĩnh Sơn chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp và có nghề truyền thống chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ rắn (theo thống kê hiện nay có 700 hộ chăn nuôi, chế biến rắn). Với bí quyết gia truyền qua nhiều đời, từ việc săn bắt rắn người dân Vĩnh Sơn đã biết nuôi dưỡng, làm thịt và chế biến các sản phẩm như: rượu rắn, cao rắn, lọc rắn và những món ăn đặc sản từ rắn…kinh nghiệm này đã được duy trì, phát triển và trao truyền cho con cháu đến ngày nay.

  

    

 

 

           Những sản phẩm Rắn của Vĩnh Sơn không những nổi tiếng trong nước mà còn xuất khẩu sang một số nước Phương Tây, Đông Á, Đông Nam Á và Trung Quốc... Tại Hội chợ Quốc tế Giảng Võ năm 1981, 1982 sản phẩm rắn của Vĩnh Sơn đã được ban tổ chức Hội chợ tặng huy chương bạc. Ở các Hội chợ trong và ngoài tỉnh các sản phẩm này đã được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và hình thức sản phẩm.

 

             

 

Có thể nói con rắn đối với người dân Vĩnh Sơn rất quan trọng, ngoài giá trị kinh tế, rắn còn là vị thuốc để chữa bệnh, bồi bổ sức khoẻ và chế biến các món ăn đặc sản. Chính vì vậy, chăn nuôi và chế biến sản phẩm từ rắn đã đem lại việc làm, nguồn thu nhập đáng kể cho người dân  trong xã. Để duy trì và phát triển nghề chăn nuôi và chế biến rắn cổ truyền, ngày 24/11/2006 xã Vĩnh Sơn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận làng nghề rắn Vĩnh Sơn đạt tiêu chuẩn Làng nghề truyền thống. Đây là động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung và phát triển làng nghề của Vĩnh Sơn trong giai đoạn mới.

Để giữ gìn, phát huy các giá trị của các làng nghề truyền thống UBND huyên Vĩnh Tường đã ban hành Kế hoạch số 400/KH-UBND ngày 19/4/2011 về phát triển làng nghề huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2011-2015. Đến nay, đã xây dựng, hoàn thiện cụm công nghiệp làng nghề rèn Lý Nhân, cụm công nghiệp làng nghề rắn Vĩnh Sơn. Hoàn chỉnh quy hoạch các làng nghề tập trung và đẩy nhanh việc lập dự án đầu tư xây dựng (Quy hoạch làng nghề Mộc Vân Giang, Văn Hà, quy hoạch làng nghề cơ khí, vận tải đường thuỷ Việt An- Việt Xuân). Thành lập Hiệp hội làng nghề tại các địa phương có làng nghề truyền thống. Tiếp tục nghiên cứu để xây dựng các làng nghề mới. Tăng cường công tác đào tạo thợ thủ công tại các làng nghề với số lượng lớn, tập trung, đảm bảo toàn bộ thợ thủ công trong các làng nghề được đào tạo tay nghề. Sản phẩm mang tính đặc thù (Rắn Vĩnh Sơn) có đầu ra tiêu thụ sản phẩm theo đường chính ngạch. Hướng dẫn các làng nghề đăng ký thương hiệu và bảo vệ thương hiệu. Phát triển làng nghề gắn với quy hoạch phát triển du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

 

                                                                                 Lê Văn Thắng                     

                                                     Phó trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin Vĩnh Tường

 

Ngày đăng: 18/09/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục