Làng nghề truyền thống

Làng rèn Lý Nhân

Xã Lý Nhân có diện tích tự nhiên 282,6 ha, gồm 3 thôn, có hơn 1.200 hộ với hơn 5.400 khẩu. Từ rất xa xưa ở Lý Nhân hầu như nhà nào cũng làm nghề rèn. Người ta rèn từ dao, kéo, liềm, cuốc, thuổng, cày, bừa, búa, rìu…công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đồ dùng sinh hoạt gia đình. Các sản phẩm của Lý Nhân được người sử dụng ưa thích và trở nên nổi tiếng khắp nơi bởi họ luôn biết tạo dáng đẹp, lại có phương pháp bổ thép với nước tôi đạt chất lượng cao. Những năm tháng đất nước có chiến tranh dao Lý Nhân đã từng là một trong những thứ vũ khí lợi hại tham gia đánh giặc ngoại xâm...

 

 

Có người hỏi: Nghề rèn Lý Nhân có từ bao giờ? ai là ông tổ? Đã nhiều người bỏ công sức tìm hiểu nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Được các cụ cao tuổi trong xã kể lại: ngày xưa Lý Nhân là một làng ăn chơi có tiếng vào bậc nhất ở Vĩnh Tường. Vào những ngày nông nhàn, hay lễ tết, tiệc tùng, người dân ở đây chỉ biết để tâm vào rượu chè, cờ bạc. Một hôm, có ông Quận Công về làng thấy cung cảnh làm ăn sinh hoạt của người dân như vậy, ông khuyên mọi người nên học thêm một nghề nào đó mang lại cơm ăn và thu nhập cho gia đình chứ cứ nhìn cảnh này rồi không biết cuộc sống sẽ ra sao. Rồi chính ông trực tiếp mở lò rèn ngay tại Lý Nhân và đón thợ giỏi về dạy cho dân biết cách làm dao, cuốc, thuổng, cày, bừa….Thế rồi cả làng bảo nhau đến học, dần dần ai cũng biết nghề rèn, có người làm nghề tại quê hương, có người làm ở vùng quê khác…cứ thế, nghề rèn Lý Nhân phát triển và tồn tại cho đến ngày nay.

 

      

 

Trong thời kỳ bao cấp Lý Nhân có HTX Rèn sản xuất tập trung thu hút 100% lao động của địa phương. Vào thời kỳ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nghề rèn Lý Nhân bị chững lại do chưa tìm được hướng đi mới. Tuy vậy, đây là nghề đặc thù mang tính gia đình nên có sự thích nghi với xã hội rất nhạy bén, hàng vạn công cụ cầm tay của Lý Nhân tiếp tục tìm đường đi đến khắp mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt, có những mặt hàng như cuốc bàn, dao tông là vật dụng không thể thiếu được trong đời sống của mỗi gia đình người Lào ở biên giới giáp ranh.


 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, hiện nay nhiều HTX, tổ hợp nghề rèn đã ra đời. Họ góp vốn cùng nhau mua sắm thêm máy móc chuyên dụng vào sản xuất cho giá trị kinh tế cao và giải phóng sức lao động cho nhân dân. Hiện nay, nghề rèn Lý Nhân rất khởi sắc các sản phẩm đã xuất khẩu đến các thị trường Trung Quốc, Lào, Cam Pu Chia. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công nhận làng nghề Rèn Lý Nhân đạt tiêu chuẩn Làng nghề truyền thống năm 2006.

 

                                                                                 Lê Văn Thắng                        
                                                     Phó trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin Vĩnh Tường

 

 

Ngày đăng: 18/09/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục