Hoạt động HĐND các cấp

Chất vấn tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở; xác định trách nhiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế, việc cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất tại kỳ họp thứ Sáu HĐND huyện khóa XIV

Bước vào phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu HĐND huyện khóa XIV, đã có nhiều lượt đại biểu tham gia chất vấn người đứng đầu của ngành Văn hóa Thông tin và Tài nguyên Môi trường, Đăng ký đất đai. Những câu hỏi và trả lời chất vấn tại phiên họp đều đi thẳng vào nội dung, không né tránh, không ngại va chạm. Qua đó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND huyện trước cử tri và nhân dân.

  

 

Các đại biểu tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn

 

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở.

 Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Phan Bá Sơn- Chủ tịch HĐND xã Việt Xuân chất vấn: Qua khảo sát tại các xã, thị trấn trong huyện thấy: Trung tâm văn hóa thể thao cấp xã phần chưa phát huy tốt công năng sử dụng. Đề nghị UBND huyện làm rõ tình trạng trên? Nên chăng cho tổ chức hoặc cá nhân thuê một phần thiết chế Trung tâm văn hóa thể thao cấp xã để phát huy tốt hơn công năng sử dụng được không?

 

 

Đại biểu Nguyễn Như Thảo - Trưởng phòng TNMT huyện nêu vấn đế: Hiện nay, một số nhà văn hóa thôn ở nhiều xã, thị trấn có diện tích nhỏ, hẹp không đảm bảo phục vụ được nhu cầu sử dụng của nhân dân và không đáp ứng các tiêu chí chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Vĩnh Tường đã quy hoạch mở rộng thêm tại chỗ hoặc quy hoạch ở một vị trí khác để đảm bảo diện tích. Để các nhà văn hoá này sớm được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; đề nghị Trưởng phòng Văn hoá cho biết kế hoạch và định hướng triển khai, hướng dẫn các xã thực hiện trong thời gian tới?

 

 

Đại biểu Trần Thị Trang - Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy cho rằng: Nhà văn hóa thôn, TDP, Trung tâm VH-TT là một phần không thể thiếu trong hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, giữ vai trò quan trọng trong việc phổ biến, nâng cao tri thức, thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ và hoạt động Văn hóa, TDTT của người dân. Tuy nhiên, hoạt động của NVH, Trung tâm VH-TT ở một số xã, thị trấn chưa phát huy tối đa hiệu suất hoạt động, gây tốn kém, lãng phí.

Vậy, Đề nghị UBND huyện có giải pháp, định hướng như thế nào đối với công tác quản lý, tổ chức hoạt động, khai thác công năng các thiết chế văn hóa, thể thao, phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ và hoạt động Văn hóa, TDTT, vui chơi giải trí của người dân? Việc sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố theo tinh thần Nghị quyết là hết sức cần thiết, nhằm tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả ở cơ sở. Tuy nhiên, việc sử dụng các NVH thôn, xóm sau sáp nhập sao cho phù hợp, hạn chế thấp nhất sự lãng phí tiền của của Nhà nước và Nhân dân vẫn đang là bài toán khó đối với hầu hết các địa phương trong huyện. Để sử dụng NVH phù hợp, hiệu quả, UBND huyện có giải pháp gì để hướng dẫn cụ thể, giúp các địa phương có căn cứ áp dụng, tránh tình trạng lãng phí?

 

 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hưng - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện khẳng định việc sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố theo tinh thần Nghị quyết là hết sức cần thiết, nhằm tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả ở cơ sở. Tuy nhiên, việc sử dụng các NVH thôn, xóm sau sáp nhập sao cho phù hợp, hạn chế thấp nhất sự lãng phí tiền của của Nhà nước và Nhân dân vẫn đang là bài toán khó đối với hầu hết các địa phương trong huyện. Để sử dụng NVH phù hợp, hiệu quả, UBND huyện có giải pháp gì để hướng dẫn cụ thể, giúp các địa phương có căn cứ áp dụng, tránh tình trạng lãng phí?

 

 

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện;

Nguyễn Giang Bắc - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì kỳ họp

 

Xác định trách nhiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế, việc cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất.

Việc cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất thổ cư và đất nông nghiệp sau dồn thửa đổi ruộng còn nhiều tồn tại, Đại biểu Vũ Đức Kim – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy Thị trấn Thổ Tang đề nghị UBND huyện nêu rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác cấp đổi giấy CNQSD đất trên địa bàn; đồng thời yêu cầu cần có biện pháp, giải pháp sớm khắc phục tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương?

 

 

Chất vấn trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Tường, đại biểu Văn Đăng Hà – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện chất vấn tại kỳ họp: Theo phản ánh của một số xã, Khi thực hiện thủ tục cấp đổi GCN QSD đất thì có nhiều trường hợp thửa đất có diện tích tăng hơn so với Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp (UBND xã xác định nguyên nhân tăng là do sai số trong quá trình đo đạc). Tuy nhiên, khi thực hiện cấp đổi GCN thì Văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu cắt bỏ phần diện tích tăng lên, chỉ cấp đổi theo đúng diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất. Vậy Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Tường cho biết có tình trạng như vậy không? Hướng giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định?

 

  

Đại biểu Nguyễn Thanh Bằng– Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phản ánh: Hiện nay nhiều GCN QSD đất bị sửa chữa, tẩy xóa làm thay đổi nội dung trên GCN so với thời điểm cấp GCN. Tài liệu, giấy tờ, hồ sơ địa chính không đầy đủ để căn cứ xác định ranh giới sử dụng đất. Người dân khi đi làm thủ tục cấp đổi, chuyển nhượng mất rất nhiều thời gian và số lần đi lại nhiều, thủ tục, trình tự nhiều khâu, nhiều bước, phải đến nhiều cơ quan, (đôi khi các cơ quan hướng dẫn còn không đồng nhất) … gây bức xúc cho người dân. Để giảm bớt những khó khăn cho người dân trong việc đề nghị cấp đổi, chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Trong thời gian tới UBND huyện, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện có những giải pháp gì?

 

 

 

Thẳng thắn, trách nhiệm trả lời các câu hỏi chất vấn

  Tiếp thu và làm rõ thêm những câu hỏi của các đại biểu tại phiên chất vấn, đồng chí Phó Chủ tịch Thường Trực UBND huyện Hoàng Tuấn Tam, đồng chí Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin, Trưởng Phòng TNMT, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Tường khẳng định vấn đề được lựa chọn để tiến hành chất vấn tại kỳ họp lần này là những vấn đề rất quan trọng. Tại phiên chất vấn, các đồng chí đã trả lời, làm rõ hơn những băn khoăn, kiến nghị của các đại biểu về công tác quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, trung tâm văn hóa xã, thị trấn và công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, cam kết quyết liệt thực hiện các biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, trung tâm văn hóa xã, thị trấn và công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian tới.

 

  

Đăng đàn trả lời những câu hỏi chất vấn của các đại biểu xoay quanh nội dung công tác quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, trung tâm văn hóa xã, thị trấn, đồng chí Phí Văn Liệu – Huyện ủy viên, Trưởng phòng VH&TT huyện thẳng thắn nhìn nhận thực trạng, tồn tại mà đại biểu phản ánh là có cơ sở và đã được nhận diện một vài năm trở lại đây. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh chứ không chỉ riêng ở huyện Vĩnh Tường.

 

 

Đối với câu hỏi UBND huyện có giải pháp, định hướng như thế nào đối với công tác quản lý, tổ chức hoạt động, khai thác công năng các thiết chế văn hóa, thể thao, phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ và hoạt động Văn hóa, TDTT, vui chơi giải trí của người dân? Đồng chí Trưởng phòng VH&TT khẳng định, để khai thác tốt công năng sử dụng của các thiết chế văn hóa, UBND sẽ thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau đây: Gắn trách nhiệm và coi đây là một tiêu chí đánh giá cuối năm người đứng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trong việc chỉ đạo thực hiện khai thác công năng sử dụng của thiết chế văn hóa cấp xã một cách hiệu quả. Tăng cường chỉ đạo phát huy vai trò của Tổ công tác huyện được thành lập theo Quyết định số 5711/QĐ-UBND, ngày 08/10/2021 của Chủ tịch UBND huyện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng; định kỳ 2 tháng một lần sẽ trực tiếp đến cơ sơ kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện quản lý, bảo dưỡng, duy tu, khai thác công năng sử dụng thiết chế văn hóa cấp xã. Trường hợp đơn vị nào không thực hiện sẽ được chấn chỉnh trực tiếp bằng văn bản. Chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt Nghị quyết số 04 ngày 17/07/2020 của HĐND tỉnh để đầu tư thiết bị thể dục thể thao ngoài trời cho Trung tâm văn hóa - Thể thao cấp xã và khu thể thao các thôn, tổ dân phố. Đề nghị Tỉnh hướng dẫn cụ thể, chi tiết về việc cho xã hội hóa đối với Trung tâm văn hóa cấp xã để cấp huyện, cấp xã có cơ sở thực hiện đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với câu hỏi về kế hoạch và định hướng triển khai, hướng dẫn các xã xây dựng NVH đáp ứng các tiêu chí chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Đồng chí Trưởng phòng VH&TT nêu rõ: Để khắc phục tình trạng một số nhà văn hóa thôn ở các xã, thị trấn có diện tích nhỏ, hẹp không đảm bảo phục vụ được nhu cầu sử dụng của nhân dân và không đáp ứng các tiêu chí chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. UBND huyện đã triển khai thực hiện Đề án số 172 ngày 26/01/2021 về phát triển Văn hóa-Thông tin huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2021-2025. Theo đó, huyện sẽ có cơ chế hỗ trợ kinh phí đối với mỗi NVH cấp thôn xây mới là 500 triệu đồng. Đối với 38 NVH thôn phải xây mới, huyện có kế hoạch phân kỳ cụ thể theo từng năm như: Năm 2021 – xây mới 7 NVH; năm 2022 – xây mới 8 NVH; năm 2023 – xây mới 8 NVH; năm 2024 – xây mới 8 NVH và đến năm 2025 – 7 NVH . Với cơ chế hỗ trợ và phân kỳ cụ thể này chắc chắn sẽ nguồn động lực để các xã, thị trấn sớm hoàn thành việc xây dựng mới các NVH cấp thôn đảm bảo đạt tiêu chí chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo quy định.

Đối với nội dung sử dụng các NVH thôn, xóm sau sáp nhập sao cho phù hợp, hạn chế thấp nhất sự lãng phí tiền của của Nhà nước và Nhân dân, Đồng chí Trưởng phòng VH&TT cho biết: Đến nay, huyện Vĩnh Tường đã sáp nhập 21 thôn, TDP thành 10 thôn, TDP thuộc các xã (Bồ Sao, Yên Lập, Ngũ Kiên, Vĩnh Thịnh, Vân Xuân, thị trấn Vĩnh Tường). Sau khi sáp nhập, đã dôi dư 05 Nhà văn hóa cấp thôn thuộc các xã, thị trấn: Bồ Sao, Vĩnh Thịnh, thị trấn Vĩnh Tường. Hiện nay các thôn, TDP vẫn sử dụng và phát huy tốt công năng sử dụng. Có thể khẳng định, số NVH thôn của huyện dôi ra sau khi sáp nhập không nhiều. Để sử dụng NVH phù hợp, hiệu quả, UBND huyện đã xác định các giải pháp trước mắt và giải pháp căn cơ, lâu dài để chỉ đạo cơ quan chuyên hướng dẫn các xã, thị trấn có liên quan triển khai thực hiện.

 

 

Quyết thực hiện các giải pháp đồng bộ để giảm bớt những khó khăn cho người dân trong việc đề nghị cấp đổi, chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đó là quyết tâm được đồng chí Phạm Huy Trung – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vĩnh Tường khẳng định. Theo đồng chí Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện, nguyên nhân công tác cấp đổi GCN trên địa bàn còn chậm muộn là do: Trước kia với hệ thống bản đồ 299 và hồ sơ địa chính chỉ ở dạng giấy độ chính xác thấp, các thửa đất biến động nhiều, nay bản đồ VN-2000 có độ chính xác cao hơn song trong quá trình đo đạc việc quy chủ, xác định ranh giới thửa đất còn thiếu sót khá nhiều đồng thời người sử dụng đất đã tự ý thay đổi ranh giới thửa đất như lấn chiếm, chia tách, hợp thửa hoặc tự chuyển nhượng, tặng cho nhưng không khai báo biến động đến nay thực hiện phải rà soát, kiểm tra, tìm hiểu về lịch sử biến động, nguồn gốc thửa đất rất phức tạp, mất rất nhiều thời gian...; Nhiều trường hợp UBND xã tự ý sửa chữa, tẩy xóa làm thay đổi nội dung trên GCN so với thời điểm cấp GCN. Đối với các trường hợp diện tích đề nghị cấp đổi GCN theo hiện trạng sử dụng đất tăng so với diện tích trên GCN đã cấp thì phải thực hiện chuyển cơ quan Thuế xác định nghĩa vụ đối với phần diện tích tăng. Đồng thời, thời gian vừa qua do dịch Covid 19 diến biến phức tạp, thực hiện giãn cách, cách ly nên không đảm bảo về thời gian giải quyết hồ sơ đối với những hồ sơ cần đi thẩm định thực địa.

 

 

Để tháo gỡ khó khăn, cần xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, gồm: UBND xã, thị trấn, Chi cục Thuế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh tường. Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vĩnh Tường đề xuất thực hiện giải pháp Giải pháp: Nâng cao tinh thần phối hợp giữa các cơ quan liên quan từ cấp xã, phòng Tài nguyên Môi trường và VPĐK đất đai, cơ quan Thuế. Nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ địa chính, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh tường. Phối hợp với UBND xã rà soát, thống kế tất cả các trường hợp có vướng mắc trong việc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận QSD đất  và tách thửa (tẩy xóa, sửa chữa thay đổi thông tin về chủ sử dụng đất, thửa đất, thay đổi ranh giới so với thời điểm cấp giấy chứng nhận QSD đất); để thống nhất với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình.

  

 

Phát biểu tại phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, tranh luận sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời, cho thấy năng lực của đại biểu HĐND huyện được phát huy. Qua việc trả lời chất vấn, chúng ta có thể thấy lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn đã nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục. Nội dung trả lời cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu HĐND huyện.

Trong thời gian ngắn, mặc dù số lượng ý kiến chất vấn ít, nhưng các ý kiến đã tập trung nhằm làm rõ các vấn đề nổi cộm về công tác quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa xã, thị trấn; công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời gian vừa qua. Nội dung trả lời của UBND huyện cơ bản đáp ứng được yêu cầu của các đại biểu, cử tri và nhân dân trong huyện. Qua hoạt động chất vấn, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có biện pháp nỗ lực hơn nữa khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện lời hứa tại phiên chất vấn này.

 

Ban biên tập lược ghi

Ngày đăng: 22/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục