Hoat động các hội đoàn thể

Lắp đặt bể thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng xã Phú Đa

Để hạn chế lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)người dân vứt bừa bãi trên đồng ruộngsâu khi sử dụng, Hội Nông dân xã Phú Đa đã triển khai lắp đặt bể chứa thu gom bao gói thuốc BVTV trên các cánh đồngnhằm bảo vệ môi trường.

  

 

HND xã Phú Đa tổ chức lắp đặt bể chứa vỏ thuốc BVTV

 

Trước đây, việc nông dân sau khi phun thuốc BVTV vứt vỏ bao bì, chai lọ ngay tại ruộng hoặc bỏ gần kênh mương tưới tiêu diễn ra khá phổ biến, gây ô nhiễm môi trường. Đa số người dân sử dụng thuốc BVTV đều chưa ý thức được sự nguy hại của rác thải đồng ruộng gây ra đối với môi trường đất, nước, không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

 

 

Các bể chứa được lắp đặt tại các vị trí thuận tiện

 

Do đó, việc triển khai các bể chứa và thu gom hết sức thiết thực. Các bể, thùng chưa này có thiết kế theo hình ống, nhỏ gọn, đường kính từ 70 đến 90cm, nắp đậy bằng tấm bê tông, trên thành bể có một cửa sổ để bỏ bao bì, chai lọ thuốc BTVT sau sử dụng, giá thành khoảng 1,2 triệu đồng, dễ vận chuyển, khi không dùng có thể chuyển đi vị trí khác. Các bể chứa sẽ được đặt tại các trục đường giao thông nội đồng, bờ thửa lớn, các vị trí gần điểm lấy nước pha chế thuốc và không được làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, khu dân cư, giao thông và mỹ quan.

 

 

Mô hình cánh đồng không vỏ thuốc BVTV tại xã Phú Đa

 

Việc triển khai lắp đặt các bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng sẽ giúp bà con nông dân dần từ bỏ thói quen vứt vỏ bao bì thuốc BVTV tại các bờ ruộng, mương máng,thấy đổi ý thức bảo vệ môi trường của hội viên, nông dân, phát huy hơn nữa vai trò của nông dân tham gia xây dựng huyện Vĩnh Tường “xanh-sạch- đẹp-văn minh-đáng sống./.

 

Tin, ảnh: Thanh Huyền

Ngày đăng: 08/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục