Tin Nông thôn mới

Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường tại 3 xã phấn đấu về đích NTM năm 2014

Năm 2014, Vĩnh Tường chủ trương phấn đấu có 3 xã là Vũ Di, Tân Cương, Bình Dương sẽ về đích nông thôn mới. Cùng với phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, cả 3 xã đang khẩn trương nỗ lực hoàn thành tiêu chí số 17 – tiêu chí về Môi trường.

 

Xác định tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng NTM nên ngay sau khi phát động, cả 03 xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức và kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) thông qua các lớp tập huấn, hướng dẫn mọi người cách thức giữ gìn vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ; đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật về BVMT. Ngoài ra, các xã tăng cường tuyên truyền qua khẩu hiệu, băng zôn và phát thường xuyên các bài phát thanh về môi trường được phát thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của xã.

 

Rác thải được thu gom, tập kết đến bãi chứa rác theo quy định

 

Hiện nay cả 03 xã đều thành lập được HTX vệ sinh môi trường, để bảo đảm cho HTX vệ sinh môi trường  duy trì hoạt động thường xuyên, UBND các xã đã hỗ trợ tiền mua xe chở rác, chổi, cuốc, xẻng và dụng cụ bảo hộ lao động... Hiện nay, HTX VSMT hoạt động có hiệu quả, duy trì thu gom rác thải theo lịch trên các đoạn đường ngõ xóm. Thường xuyên duy trì ngày vệ sinh môi trường mùng 10 hàng tháng. Ðến nay, 100% lượng rác thải sinh hoạt đều được thu gom, vận chuyển tập kết về bãi chứa theo quy định. Cả 3 xã Vũ Di, Tân Cương, Bình Dương cơ bản đều có bãi rác thải để chứa rác thải sinh hoạt. Về việc xử lý nước thải cũng đang từng bước được thực hiện, theo kế hoạch cả 03 xã cần  3,80 tỷ đồng để hoàn thành việc xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải và nắp đạy của các xã.

Về nội dung xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang nhân dân, cả 03 xã đều cần tổng nguồn kinh phí thực hiện xây dựng, cải tạo các hạng mục liên quan là 6,75 tỷ đồng trong đó vốn tỉnh 1,80 tỷ đồng, vốn xã là 2,32 tỷ đồng và vốn nhân dân đóng góp là 2,63 tỷ đồng.

Giải quyết vấn đề môi trường không phải một sớm một chiều mà cần thường xuyên, liên tục. Do đó, cùng với ngân sách hỗ trợ của tỉnh và huyện, xã Vũ Di, Bình Dương, Tân Cương đều đang phát huy vai trò của hệ thống chính trị, tích cực huy động sự tham gia đóng góp của nhân dân từng bước phấn đấu hoàn thành tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Hoàng Hằng

Ngày đăng: 27/05/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục