Tin Nông thôn mới

Xã Tân Cương tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường đến chất lượng cuộc sống, UBND xã Tân Cương chủ động chỉ đạo Hợp tác xã vệ sinh môi trường, đội ngũ trưởng, phó các thôn đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

 

 

 Để đạt tiêu chí về môi trường, xã cần phải thực hiện được 5 nội dung: chất thải, nước thải được thu gom, xử lý theo quy định; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo chuẩn quốc gia; các cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường, không có các hoạt động suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh sạch đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch.

 Hiện nay, xã được Nhà nước đầu tư xây dựng 01 nhà máy cấp nước sinh hoạt với công suất 700m3 ngày đêm; trên địa bàn xã đã có 3 bãi rác thải tập trung, UBND xã đã cấp xe, thùng đựng rác tại các điểm tập trung trong các nhà trường, thôn, xóm từ đó trở rác ra các bãi rác thải; tiến hành thu gom rác thải vào 03 ngày là thứ 2, thứ 4, thứ 7 hàng tuần; triển khai vệ sinh định kỳ ngày mùng 10 hàng tháng. Trong năm qua, hợp tác xã vệ sinh môi trường đã thực hiện 1.652 ngày công với tổng số là 1.600 xe rác vận chuyển ra bãi rác, tổng trọng lượng vận chuyển là 480 tấn; xã cùng với các thôn đầu tư kinh phí tu sửa hệ thống mương, rãnh tiêu thoát nước, hỗ trợ cho người đi thu gom rác thải. Các hộ chăn nuôi gia súc gia cầm tập trung trong địa bàn xã đều đã xây dựng hầm Biogas. Xã có 02 nghĩa trang nhân dân đã được quy hoạch, hiện UBND xã đang chủ trương xây dựng Ban quản lý nghĩa trang và xây dựng quy ước sử dụng nghĩa trang. Ngoài ra, UBND xã phối hợp với Phòng tài nguyên môi trường hỗ trợ các gia đình có nhu cầu xây, lắp công trình bioga theo tiêu chuẩn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường trong gia đình, thôn xóm. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc vệ sinh môi trường để bà con tự thay đổi hành vi trong thực hiện công tác vệ sinh tại các thôn, xóm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.

Tuy nhiên, việc thực hiện tiêu chí về môi trường trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, như: xã đã có 3 bãi rác được đưa vào sử dụng, song việc sử lý chất thải còn gặp nhiều khó khăn; xã còn 2 km đường giao thông ngõ xóm chưa có rãnh tiêu thoát nước và nắp đạy rãnh thoát nước; các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đổ trực chất thải trực tiếp ra ao, sông vẫn còn khá phổ biến. Chính vì vậy, trong thời gian tới xã Tân Cương tích cực vận động các hộ nghèo và gia đình chính sách xã hội vay vốn với lãi xuất thấp từ 5-7 triệu đồng/hộ để xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, bể nước ăn bảo đảm vệ sinh môi trường; vận động nhân dân sử dụng nước sinh hoạt của nhà máy nước sạch; đồng thời đề nghị UBND tỉnh, huyện tạo điều kiện giúp đỡ, đặc biệt về nguồn vốn để cải tạo nghĩa trang nhân dân và hoàn thiện đường giao thông ngõ xóm chưa có rãnh tiêu thoát nước và nắp đạy rãnh thoát nước, qua đó xã phấn đấu hoàn thành tiêu chí về môi trường theo đúng lộ trình đề ra.

 

 

 Kiều Trang

Ngày đăng: 21/05/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục