Chuyên mục bảo vệ tài nguyên, môi trường

UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sáng nay 24/3, đồng chí Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện; Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn của huyện, các cơ quan và đơn vị đóng trên địa bàn huyện; Hiệu trưởng các trường THPT và Chủ tích các xã, thị trấn trong toàn huyện.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội và đời sống, sức khỏe và tính mạng của Nhân dân, đặc biệt khó dự đoán chính xác mức độ lây lan và thời gian kết thúc dịch bệnh. Tính đến thời điểm 19h00, ngày 23/3/2020, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện và lây lan ở 189 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tổng số ca nhiễm lên tới 353.446 người và 15.410 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam tổng số ca nhiễm bệnh là 123 người, tại huyện Vĩnh Tường đến nay chưa phát hiện ca nhiệm Covid-19 nào. Trong thời gian tới cần tập trung cao độ để kiểm soát lây nhiễm, đặc biệt trong 10 đến 15 ngày tới (từ 24/3 đến 10/4/2020) sẽ quyết định thành công hay thất bại trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, bởi đây là giai đoạn “diễn biến rất phức tạp, cam go, nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm cao”, nguồn lây nhiễm bệnh dịch do rất nhiều công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước. Trong khi đó, một bộ phận nhân dân còn chủ quan trong phòng dịch như: không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người...

Trước khi vào Hội nghị 100% các đại biểu đã thực hiện việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe thông báo khẩn của Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống Covid-19 về tình hình dịch bệnh, triển khai các biện pháp quyết liệt về phòng, chống Covid-19 và tham gia thảo luận về các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong thời gian tới.

 

 

 

 

Đ/c Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trường BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện kết luận Hội nghị.

 

Để chủ động phòng ngừa, không để dịch bệnh bùng phát tại huyện với tinh thần: “Chống dịch như chống giặc”, “làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện“, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt một số nhiệm vụ sau:

Bắt đầu từ ngày 24/3/2020, yêu cầu tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị, doanh nghiệp đeo khẩu trang khi làm việc. Tất cả công dân đến làm việc phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn (Không giao dịch, làm việc với công dân khi không đeo khẩu trang). Các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Hiệu trưởng các trường học tiếp tục tổ chức đo thân nhiệt cho công chức, viên chức, người lao động, học sinh và Nhân dân. Phát hiện kịp thời những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, tức ngực để có biện pháp phòng dịch.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp yêu cầu Nhân dân phải đeo khẩu trang khi ra vào chợ, siêu thị, cửa hàng (thông qua Ban quản lý chợ hoặc thành lập Đội phòng chống dịch ở chợ). Đóng cửa tất cả các chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn. Thông báo đề nghị Nhân dân hạn chế đi lại, ở tại chỗ, không đi ra ngoài tỉnh trong thời gian này; đặc biệt là người trên 60 tuổi. Rà soát theo tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà phát hiện kịp thời người từ nước ngoài, người từ vùng dịch về để có biện pháp cách ly, giám sát, phòng dịch theo quy định. Phát hiện kịp thời người lạ đến địa phương để có biện pháp quản lý, phòng dịch. Tiếp tục thực hiện triệt để việc không tổ chức hoạt động tập thể, tụ tập đông người, đóng cửa tạm thời nhà hàng, quán hát karaoke, các tụ điểm vui chơi giải trí; vận động nhân dân không tổ chức đám cưới trong thời gian này, đối với đám tang hạn chế số người đến.

Đề nghị các cơ sở tôn giáo, thờ tự không tổ chức hoạt động, lễ nghi đông người để phòng dịch; các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã, các đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị được phụ trách; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tập trung tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; Trung tâm Văn hóa – TT - TT huyện tiếp tục tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện từ ngày 24/3 - 31/3/2020, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn để nhân dân biết và thực hiện; các đơn vị tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn,... phục vụ công tác phòng, chống dịch; sử dụng kinh phí dự phòng cho công tác phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả, kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

                                                                       

      Tin: Vũ Soi; Ảnh: Trung Thành

 

 

 

 

Ngày đăng: 24/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục