Chuyên mục bảo vệ tài nguyên, môi trường

Vĩnh Tường triển khai hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19 trong trường học

Chiều ngày 09/3/2020, huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19 trong trường học. Dự hội nghị có thành viên BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới của huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS. Đồng chí Lê Chí Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

 

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch, bệnh do virus Covid-19 đã được các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị của huyện Vĩnh Tường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng các giải pháp quyết liệt, kịp thời, thống nhất đồng bộ, đạt được kết quả bước đầu quan trọng. Để tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa, quyết tâm không để địch bệnh bùng phát trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-CT ngày 27/02/2020 về việc nâng cao cấp độ phòng, chống dịch bệnh do virut Covid-19 trên địa bàn huyện. Theo đó, yêu cầu  thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng toàn thể nhân dân trong huyện nâng cao cấp độ công tác phòng, chống Covid-19 gây ra, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; có kế hoạch, kịch bản, phương án phòng chống dịch với cấp độ cao hơn. Các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn cần thực hiện tốt phương châm 4 sớm: “ kiểm tra, phát hiện sớm; báo cáo sớm; cách ly sớm; chuẩn đoán, điều trị sớm” và 4 tại chỗ: “Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ”.

Đến 09/3/2020, trên địa bàn huyện không ghi nhận có bệnh nhân dương tính; công tác phòng, chống dịch được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, các cấp, các ngành, cùng toàn thể nhân dân tích cực, chủ động phòng, chống, ứng phó với dịch, bệnh do virus Covid-19.

Ngày 03/9/2020, học sinh cấp Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện đi học trở lại sau một tháng nghỉ học phòng chống dịch bệnh, Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, khó lường, có khả năng lan rộng và nguy cơ bùng phát rất cao và trở thành đại dịch trên thế giới. Các trường học trên địa bàn huyện đã thực hiện các nghiêm quy định của ngành y tế, của tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên và học sinh; kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất để các em học sinh đến trường đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, qua theo dõi, nắm tình hình và kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh tại một số trường học trong ngày đầu học sinh mầm non, tiểu học, THCS đi học trở lại (ngày 9/3/2020), vẫn còn có nhà trường còn có biểu hiện lơ là, nhận thức chưa đầy đủ về tính cấp bách và mức độ nguy hại của dịch bệnh đối với sức khỏe và tính mạng của học sinh và nhân dân. Để tăng cường công tác phòng, chống Covid-19, ngày 9/3/2020, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành Công điện khẩn số 507 yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Hiệu trưởng các trường học tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, quán triệt và nghiêm túc thực hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm: “Ngăn chặn và ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh vùng thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để”. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên và học sinh. Kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất để các em đến trường đảm bảo an toàn với phương châm an toàn thì cho học sinh đến trường học. Đối với các trường không đủ điều kiện, yêu cầu kiểm điểm, xử lý ngay trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường trong việc không thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng dịch. Chỉ đạo Đội phòng chống dịch các nhà trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh 2 lần/ngày vào các buổi đi học trong tuần. Đồng thời, đề nghị các gia đình kiểm tra thân nhiệt, báo cáo tình hình sức khỏe của con em mình cho giáo viên chủ nhiệm mỗi ngày trước khi đến trường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những khó khăn trong công tác phòng chống dịch, bên cạnh đó, một số nhà trường kiến nghị tăng cường thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, đề xuất tập trung kiến thức cho học sinh đi học nửa buổi (hiện nay đang học cả ngày), kiện toàn tổ y tế xã,…

 

 

Đ/c Lê Chí Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

 

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Chí Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các nhà trường tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như phun thuốc khử trùng Cloramin B trong các nhà trường, kiện toàn Tổ y tế xã; tích cực vệ sinh trường lớp sau mỗi buổi tan học, lập danh sách học sinh theo lớp, theo trường, hàng ngày đo thân nhiệt cho các em, tổng hợp số liệu báo cáo lên BCĐ huyện; đẩy mạnh công tác xã hội hoá để trang bị thêm nhiều vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch trong nhà trường, thực hiện tốt những khuyến cáo của ngành y tế, thực hiện nghiêm túc các bảng biểu, hướng dẫn học sinh phòng chống dịch trong trường học, các loại nước rửa tay, nước sát khuẩn phải được đặt tại những vị trí thuận tiện, hợp lý; in thêm các tờ rơi, các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng dịch dán tại cửa lớp học để tăng cường hiểu biết cho các em học sinh, … Phòng GD&ĐT phân công cán bộ theo dõi, kiểm tra, giám sát các nhà trường, kịp thời báo cáo với Huyện ủy, UBND, BCĐ phòng chống dịch của huyện tình hình, diễn biến, đề xuất, kiến nghị để tập trung tháo gỡ, giải quyết. Các cơ quan liên quan như Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT-TT xây dựng bài tuyên truyền kịp thời với nội dung phù hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường. Trung tâm Y tế huyện tiếp tục quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành đối với công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường, đảm bảo an toàn cho học sinh. Văn phòng HĐND&UBND huyện phối hợp với các cơ quan liên quan, tham mưu Huyện ủy, UBND, BCĐ phòng chống dịch ban hành các văn bản phòng chống dịch bệnh kịp thời,… Các cơ quan, đơn vị , các xã, thị trấn, các trường học tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, quán triệt và nghiêm túc thực hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc”, và phương châm “Ngăn chặn và ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh vùng thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để”, đảm bảo chất lượng dạy và học đi đôi với an toàn cho học sinh.

 Tin:Kiều Trang. Ảnh: Trung Thành

Ngày đăng: 09/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục