Thời sự tổng hợp

Vĩnh Tường triển khai hội nghị tiếp tục nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19

Chiều ngày 28/02/2020, huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị tiếp tục nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19. Dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; thành viên BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trạm trưởng Y tế, Công chức Văn phòng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid – 2019 chủ trì hội nghị.

 

 

 

        Hội nghị tiếp tục nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19

 

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid – 19 huyện khẳng định: Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch, bệnh do virus Covid-19 đã được các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị của huyện Vĩnh Tường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng các giải pháp quyết liệt, kịp thời, thống nhất đồng bộ; đạt được kết quả bước đầu quan trọng. Đến 28/2/2020, trên địa bàn huyện không ghi nhận có bệnh nhân dương tính; công tác phòng, chống dịch được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, các cấp, các ngành, cùng toàn thể nhân dân tích cực, chủ động phòng, chống, ứng phó với dịch, bệnh do virus Covid-19.

Tuy nhiên, còn có một số cấp ủy, chính quyền cơ sở, một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức triển khai các biện pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh; thiếu kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện, còn lơ là, chủ quan, phó thác cho cơ quan chuyên môn. Đặc biệt trong vài ngày trở lại đây một số xã, thị trấn có công dân đi làm việc, học tập từ nước ngoài, từ nước có dịch trở về địa phương đã không quản lý, giám sát chặt chẽ, kịp thời, không báo cáo BCĐ huyện để có biện pháp xử lý …

 Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, khó lường, có khả năng lan rộng và nguy cơ bùng phát rất cao và trở thành đại dịch trên thế giới. Để tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa, quyết tâm không để địch bệnh bùng phát trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-CT ngày 27/02/2020 về việc nâng cao cấp độ phòng, chống dịch bệnh do virut Covid-19 trên địa bàn huyện. Theo đó, yêu cầu  thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng toàn thể nhân dân trong huyện nâng cao cấp độ công tác phòng, chống Covid-19 gây ra, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; có kế hoạch, kịch bản, phương án phòng chống dịch với cấp độ cao hơn. Các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn cần thực hiện tốt phương châm 4 sớm: “ kiểm tra, phát hiện sớm; báo cáo sớm; cách ly sớm; chuẩn đoán, điều trị sớm” và 4 tại chỗ: “Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ”.

 Chủ tịch UBND huyện yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn dân quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công.

Công an huyện, UBND các xã thị trấn chủ động thường xuyên rà soát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp người nước ngoài đến làm việc tạm trú; công dân từ nước ngoài, từ vùng dịch trở về địa phương để có các biện pháp phối hợp xử lý kịp thời. Tổ chức đưa đi cách ly công dân từ vùng dịch trở về địa phương; quản lý, lập danh sách giám sát chặt chẽ những người tiếp xúc gần với những trường hợp nêu trên. Báo ngay các trường hợp công dân ở nước ngoài về nước (đặc biệt là từ vùng dịch) cho Ban chỉ đạo huyện để kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng dịch. Tăng cường đảm bảo ANTT, đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Trung tâm y tế huyện chủ động tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, theo dõi các trường hợp có liên quan tới yếu tố dịch, nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt các trường hợp có liên quan đến người về từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,... quá cảnh từ các nước có dịch về, phát hiện sớm và tổ chức xử lý cách ly kịp thời, phát hiện sớm ổ dịch, quản lý chặt chẽ các trường hợp bệnh (nếu có) và người có yếu tố nguy cơ.

Các trường học trên địa bàn huyện triển khai vệ sinh khuôn viên trường, lớp học sạch sẽ trước khi học sinh học đi học trở lại. Thông báo cho học sinh đeo khẩu trang khi đến lớp, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn tại cổng trường, đo thân nhiệt trước khi vào lớp…

 

 

Đ/c Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ công tác phòng,

chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (Covid – 2019) phát biểu chỉ đại tạo hội nghị

 

Quán triệt tại hội nghị, đồng chí Trần Việt Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid – 2019 yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai, thực hiện các nội dung nêu trong Chỉ thị; các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ số lao động địa phương đi làm việc tại nước ngoài, số người có thể trở về địa phương trong thời gian tới để có biện pháp cách ly với quan điểm làng thôn giữ làng thôn, xã giữ xã, huyện giữ huyện; phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp người nước ngoài đến làm việc tạm trú; công dân từ nước ngoài, từ vùng dịch trở về địa phương để có các biện pháp phối hợp xử lý kịp thời; tiếp tục tuyên truyền sâu về mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; các trường học trên địa bàn huyện triển khai vệ sinh khuôn viên trường, lớp học sạch sẽ; trước khi học sinh học đi học trở lại các nhà trường phải lau chùi phòng học, đồ dùng học tập, đồ dùng sinh hoạt bằng nước xà phòng hoặc nước sát khuẩn. Thông báo cho học sinh đeo khẩu trang khi đến lớp, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn tại cổng trường, đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Công an huyện thành lập các đội phản ứng nhanh để xử lý các trường hợp người dân từ các nước có dịch trở về không khai báo và trốn cách ly,…

 

Thanh Huyền – Trung Thành

 

Ngày đăng: 28/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục