Tin kinh tế

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Bình Khiêm đối thoại với đại diện 64 hộ dân xã An Tường

Sáng ngày 27/9/2019, đồng chí Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đã có buổi đối thoại với đại diện 64 hộ dân xã An Tường có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty CPĐT XD&TM Bắc Ninh. Cùng dự buổi đối thoại có đồng chí Hoàng Văn Đăng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường; lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã và đại diện 64 hộ gia đình.

 

 

Toàn cảnh hội nghị đối thoại

 

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường, các cơ quan chuyên môn của huyện và xã An Tường đã đối thoại với đại diện 64 hộ dân để giải quyết tồn tại liên quan đến BT-GPMB, giải quyết chính sách đất dịch vụ, hỗ trợ 108 kg thóc/sào khi thu hồi đất để thực hiện dự án cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty CPĐT XD&TM Bắc Ninh (được thực hiện từ giai đoạn năm 2003 - 2004).

Đại diện 64 hộ dân nêu ý kiến thắc mắc: Đất của 64 hộ là cho thuê từ năm 2003, đến năm 2013 hết hạn, tại sao công ty không trả đất để nhân dân canh tác; đề nghị trả lại mặt bằng như ban đầu để nhân dân sản xuất; đề nghị trả tiền bồi thường 06 năm quá hạn theo giá hiện nay; nhân dân không được bàn bạc, không nhận được quyết định thu hồi đất, làm rõ việc Công ty CPĐT XD&TM Bắc Ninh được cho thuê đất 49 năm,…

Mặc dù lãnh đạo UBND huyện, Sở Tài nguyên & Môi trường, Hội đồng Bồi thường – GPMB công trình huyện và UBND xã, Ủy ban MTTQ xã An Tường đã tích cực giải thích các quy định của pháp luật, quy trình thu hồi đất để cho thuê đất của UBND tỉnh; đồng thời đưa ra nhiều phương án để hỗ trợ các hộ dân có đất bị thu hồi. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn không đồng thuận với các giải trình, các phương án hỗ trợ được đưa ra.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Nội dung nhân dân đề nghị đều trùng với các nội dung đã kiến nghị với UBND tỉnh năm 2014; việc thực hiện dự án, thu hồi và giao đất được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai 1993, đã đảm bảo thủ tục, theo đúng quy trình của pháp luật; vì vậy việc nhân dân đòi lại đất là không có cơ sở để xem xét giải quyết. Các chính sách hỗ trợ bổ sung của tỉnh (như: hỗ trợ đất dịch vụ, hỗ trợ 108 kg thóc/sào) thì Nhà nước sẽ có trách nhiệm chi trả đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho 64 hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi. Phần tiền còn thiếu so với phương án BT-GPMB được duyệt sẽ được rà soát để trả (bao gồm cả lãi suất). Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện giao UBND xã An Tường thông báo cho nhân dân và hoàn thiện hồ sơ để chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính sau khi thu hồi đất, thực hiện chi trả đất dịch vụ, hỗ trợ 108 kg thóc/sào cho nhân dân. Phòng Tài nguyên & Môi trường, Ban Quản lý Dự án, xã An Tường phối hợp với Công ty CPĐT XD&TM Bắc Ninh chi trả số tiền thiếu, hướng dẫn xã chi trả đất dịch vụ, hỗ trợ 108 kg thóc/sào cho nhân dân. Công ty CPĐT XD&TM Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan liên quan để trả số tiền còn thiếu cho nhân dân, bên cạnh đó có phương án hỗ trợ an sinh xã hội. Nếu nhân dân không đồng thuận thì có đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định.

 

Kiều Trang – Vũ Soi

 

Ngày đăng: 27/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục