Thông tin cần biết

Cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ sau DTĐR: Nông dân yên tâm sản xuất

Việc thực hiện dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho bà con nông dân được canh tác trên thửa ruộng lớn, mạnh dạn đưa cơ giới hóa, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao trên một đơn vị diện tích canh tác. Để người dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, ngành Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương đang sớm hoàn thành việc cấp lại Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất nông nghiệp sau DTĐR.

 

 

Nông dân xã Cao Đại yên tâm sản xuất trên thửa ruộng đã được cấp GCN quyền sử dụng đất.

 

Năm 2018, xã Lý Nhân thực hiện thí điểm DTĐR tại thôn Bàn Mạch với tổng diện tích hơn 69 ha. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận, nhất trí cao của toàn thể nhân dân, quá trình thực hiện DTĐR ở xã Lý Nhân diễn ra khá thuận lợi. Đến nay, thôn Bàn Mạch đã tiến hành giao xong 99% diện tích đất cho bà con để kịp thời gieo cấy đúng khung thời vụ; xây dựng xong hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng. Sau DTĐR, mỗi hộ của thôn chỉ còn lại từ 1 - 2 thửa ruộng.

Những ngày này, đến thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân, điều dễ nhận thấy nhất đó là bà con nông dân ai cũng phấn khởi vì được gieo cấy trên những thửa ruộng lớn. Gắn bó với đồng ruộng của quê hương hàng chục năm nay, trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Lâm (80 tuổi) có hơn 3 sào ruộng được chia nhỏ thành 4 mảnh ở 3 xứ đồng khác nhau.

Ông Lâm cho biết: Ở thôn, cứ đến mùa cấy, mùa gặt là “mạnh ai người ấy làm”. Có khi 1 vụ, gia đình tôi phải gieo cấy tới 3 - 4 giống lúa khác nhau nên việc chuẩn bị giống lúa, gieo mạ mất rất nhiều thời gian. Rồi công làm bờ, làm cỏ, bón phân cũng khá vất vả vì ruộng đất nhỏ, lại cách xa nhau. Trong khi đó, gia đình còn làm thêm nghề phụ nên rất neo người. Sau khi thực hiện DTĐR, gia đình tôi được chia 2 thửa ruộng lớn, sản xuất tiện lợi hơn ngày trước rất nhiều. Mọi công đoạn sản xuất như làm đất, thu hoạch đều bằng máy. Gia đình đang muốn chuyển đổi sang trồng cây hàng hóa trên thửa đất liền bờ, liền vùng mới này để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Thế nhưng, diện tích đất này lại chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất nên gia đình vẫn còn e ngại chưa dám thực hiện.

Cùng chung tâm trạng, bà Đỗ Thị Hoan, xã Tuân Chính cho biết: Từ 5 thửa ruộng ban đầu, sau khi thực hiện DTĐR, gia đình được chia 2 thửa ruộng lớn có diện tích lần lượt là gần 600 m2 và hơn 1.000 m2. Gia đình dự tính khi có thửa ruộng lớn sẽ đầu tư mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình mới chỉ thực hiện canh tác lúa nước đơn thuần vì vẫn chưa chắc chắn rằng tài sản này có đứng tên mình hay không?

Thực tế, việc DTĐR đã tác động tích cực đến việc phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Theo thông tin từ UBND huyện Vĩnh Tường, năm 2017, xã Cao Đại và Ngũ Kiên là 2 địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện thực hiện thành công việc DTĐR với diện tích gần 387 ha. Sau DTĐR, toàn bộ diện tích này chỉ còn trên 4.140 thửa, giảm hơn 11.800 thửa so với thời điểm trước khi thực hiện DTĐR. Để phát huy những kết quả đó, năm 2018, huyện Vĩnh Tường tiếp tục triển khai DTĐR tại 5 xã gồm: Tuân Chính, Phú Thịnh, Lý Nhân, Phú Đa và Vĩnh Ninh. Tổng diện tích thực hiện DTĐR là hơn 756 ha, trong đó, xã Phú Đa có diện tích thực hiện DTĐR lớn nhất, gần 400ha. Đến nay, 4/5 xã đã cơ bản giao xong ruộng ngoài thực địa để bà con kịp thời gieo cấy theo khung thời vụ.

Sau DTĐR nông dân đã có được thửa ruộng lớn, song, họ vẫn chưa thực sự yên tâm canh tác khi chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất. Ông Nguyễn Văn Lâm, xã Lý Nhân băn khoăn: Trước đây, mỗi hộ gia đình ở nông thôn đều được cấp GCN quyền sử dụng đất bao gồm: Đất ở, đất vườn, đất nông nghiệp. GCN quyền sử dụng đất đó là vật bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và giúp cơ quan chức năng quản lý tốt hơn về đất đai. Sau DTĐR, nông dân chúng tôi có thửa ruộng lớn nhưng chưa được cấp lại GCN quyền sử dụng đất theo thửa mới được cấp. Do đó, chúng tôi cũng chẳng dám “làm ăn lớn”. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền sau khi giao đất ngoài thực địa cần sớm cấp lại GCN quyền sử dụng đất nông nghiệp để người dân yên tâm phát triển sản xuất.

Xác định việc cấp lại GCN quyền sử dụng đất nông nghiệp sau DTĐR có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người dân khi có tranh chấp hoặc được hưởng đền bù về đất đai khi bị Nhà nước thu hồi, giúp người dân yên tâm sản xuất, khai thác hiệu quả trên diện tích đất được giao, ngay sau khi giao đất ngoài thực địa (hoàn thành giai đoạn 1), UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tích cực hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã tăng cường tiến độ xét duyệt hồ sơ để thẩm định, trình cấp có thẩm quyền cấp GCN quyền sử dụng đất.

Được biết, đến nay, công tác cấp lại GCN quyền sử dụng đất nông nghiệp sau DTĐR tại 2 xã Cao Đại, Ngũ Kiên thực hiện năm 2017 đã hoàn thành hơn 80%. 5 xã thực hiện DTĐR năm 2018 gồm: Tuân Chính, Phú Thịnh, Lý Nhân, Phú Đa và Vĩnh Ninh đang tiến hành tổng hợp số liệu đo đạc; xây dựng phương án cấp GCN quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Ngọc Vụ - Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhân cho biết: Xã đã giao xong 99% diện tích thực hiện DTĐR để bà con kịp thời gieo cấy vụ Mùa. Để việc DTĐR phát huy hiệu quả, xã đang tổng hợp hồ sơ cấp GCN của các hộ gia đình, cá nhân được xét duyệt, để xác nhận, lập tờ trình trình UBND huyện xem xét, cấp lại GCN quyền sử dụng đất.

 

   Theo: Thanh Huyền-Nguyễn Lượng/baovinhphuc

 

Ngày đăng: 09/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục