Chuyên mục bảo vệ tài nguyên, môi trường

Tam Phúc cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải

Thực hiện chủ trương của tỉnh về đầu tư xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, xã Tam Phúc đã tích cực tuyên truyền, vận động và huy động mọi nguồn lực để triển khai, từng bước giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn. Hiện nay, nhiều thôn dân cư của Tam Phúc đã vận động nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công để mở rộng ngõ, làm rãnh thoát nước thải sạch, đẹp và trở thành mô hình mẫu cho nhiều địa phương trong tỉnh học tập, làm theo.

 

Nhiều hộ dân thôn Phúc Lập Trong, xã Tam Phúc đã tình nguyện hiến đất để mở rộng ngõ, làm rãnh thoát nước thải. Ảnh Dương Chung

 

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sau khi được sự nhất trí, đồng thuận cao từ phía người dân, Đảng ủy, UBND xã Tam Phúc đã chọn 3 tuyến ngõ thuộc 2 thôn Phúc Lập Trong và Phù Cốc để triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải với tổng chiều dài 428m. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đồng thuận của nhân dân trong thôn và sự hỗ trợ của doanh nghiệp đóng trên địa bàn, chỉ trong thời gian ngắn (từ ngày 4 -20/4/2019), việc xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải, cải tạo mặt đường của 3 tuyến ngõ đã hoàn thành. Việc xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải mới sạch, đẹp đã đưa Tam Phúc trở thành mô hình mẫu để các địa phương khác đến học tập, làm theo, đồng thời, tiếp tục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân.

Đồng chí Phan Văn Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tam Phúc cho biết: Để có được thành công này, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã đã họp bàn, thống nhất với các tổ chức, đoàn thể về nội dung chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên và có sự phân công cụ thể đối với từng tổ chức. Phát huy vai trò nòng cốt, Ủy ban MTTQ xã chỉ đạo các Ban công tác Mặt trận của 6 thôn tổ chức tuyên truyền, vận động để đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thấy rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư. Từ đó, người dân đồng thuận, tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất để xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường trong thôn.

Tam Phúc là 1 trong 4 xã về đích nông thôn mới sớm nhất của tỉnh giai đoạn 2011-2013. Các tuyến đường trục xã, trục xóm, ngõ cơ bản được bê tông hóa; hệ thống rãnh thoát nước thải tại các thôn cũng được xây dựng với tổng chiều dài gần 12km. Tuy nhiên, thời điểm đó, hệ thống rãnh thoát nước sinh hoạt trong các thôn dân cư được xây dựng với kích thước nhỏ (rộng 20cm, sâu 30cm), nắp đậy khả năng chịu lực kém. Đến nay, khi các tuyến đường trục chính liên thôn, liên xóm được nâng cấp, tôn cao thì hệ thống rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư đã bộc lộ nhiều bất cập, khả năng tiêu thoát nước kém nên mỗi khi trời mưa to, nước thải trong hệ thống rãnh lại dềnh lên, gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, các ao chứa nước thải có tổng diện tích gần 10.000m2 hầu hết đều không có đường thoát, dẫn đến tình trạng nước tù đọng, lâu ngày bốc mùi hôi thối.

Với chủ trương của tỉnh về đầu tư xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải sẽ giúp giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn đang là bài toán khó không chỉ đối với xã Tam Phúc. Theo rà soát, toàn xã có gần 12km rãnh thoát nước thải trong thôn dân cư, trong đó, số rãnh cần xây mới là 2,78km và hơn 9km cần cải tạo, nâng cấp. Theo Ban chỉ đạo xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải xã, trước mắt, xã chọn 3 tuyến ngõ của thôn Phúc Lập Trong và thôn Phù Cốc làm điểm, sau đó sẽ nhân ra toàn xã. Theo ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Trưởng thôn, kiêm Phó Ban công tác Mặt trận thôn Phúc Lập Trong, để có thể triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải tại 2 tuyến ngõ với tổng chiều dài 325m, MTTQ xã đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận thôn tổ chức 7 cuộc họp với nhân dân để bàn bạc, đi đến thống nhất, đồng thuận trong lựa chọn phương án xây dựng và kinh phí đóng góp.

Cùng với cơ chế hỗ trợ 100% chi phí về nguyên vật liệu xây dựng của tỉnh, lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (có trụ sở tại xã Tam Phúc) cam kết tài trợ 100% kinh phí đổ bê tông nâng cấp mặt đường ngõ cho những thôn triển khai xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải và 50% kinh phí lắp đặt hệ thống ống dẫn nước sạch, các hộ dân của thôn Phúc Lập Trong đã đồng thuận đóng góp 1 triệu đồng/khẩu để cùng Nhà nước xây mới hệ thống rãnh thoát nước thải theo đúng quy chuẩn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhiều hộ dân trong thôn còn tình nguyện hiến đất thổ cư để mở rộng ngõ; đã có hàng trăm ngày công công lao động của nhân dân tham gia san lấp mặt bằng, tạo điều kiện cho công trình được triển khai đúng tiến độ. Nếu như trước đây, tuyến ngõ số 1 thôn Phúc Lập Trong có chiều rộng không đồng đều, chỗ hẹp nhất là 2,5m, rộng nhất là 3,8m, thì hiện nay, đường ngõ đã được mở rộng từ 3 - 3,8m, tạo thuận lợi cho các phương tiện lưu thông. Không chỉ tình nguyện hiến đất, ngày công xây dựng rãnh thoát nước thải, người dân địa phương đã nâng cao ý thức tự giác trong việc thu gom, xử lý rác thải tại mỗi gia đình; chủ động vệ sinh cổng nhà, sân vườn, đường làng, ngõ xóm...

Từ thành công của các tuyến ngõ làm điểm, hiện nay, xã Tam Phúc đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn đồng thuận xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải, cải tạo lại mặt đường ngõ cho đồng bộ và quyết tâm hoàn thành tiêu chí thôn dân cư kiểu mẫu, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 

Theo Hoàng Nga/baovinhphuc.com.vn

 

Ngày đăng: 09/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục