Tin Văn hóa - Xã hội

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nỗ lực về đích xây dựng Nông thôn mới

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Vĩnh Tường đã có 21/26 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Để trở thành huyện NTM trong năm 2019, thời điểm này, huyện đang chỉ đạo 5 địa phương còn lại khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, chậm nhất đến 30/4/2019 phải hoàn thành 19/19 tiêu chí, đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.

 

Trung tâm Văn hóa – Thông tin xã Chấn Hưng đang gấp rút hoàn thành các hạng mục để hoàn thành các tiêu chí NTM.

 

Chia sẻ với phóng viên, đồng chí Lê Đức Anh - Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường cho biết: “Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã xác định, dù 5 xã còn lại đều đạt từ 14 tiêu chí trở lên song đây là những địa phương còn khó khăn, chủ yếu trông chờ vào nguồn đấu giá đất để có tiền đầu tư xây dựng các công trình NTM, nếu không có sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ về nguồn lực rất khó để hoàn thành chương trình NTM theo đúng tiến độ đã cam kết. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2019, UBND huyện đã ban hành văn bản, chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan chủ động phối hợp với các xã kiểm tra, rà soát các tiêu chí đã đạt để hoàn tất hồ sơ, thủ tục, đồng thời, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bố trí nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công đối với những tiêu chí còn dang dở”.

Về xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường trong những ngày này, mọi người cảm nhận được sự quyết tâm của xã trong việc hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Hiện nay, xã Chấn Hưng đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM, còn 3 tiêu chí chưa đạt gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; môi trường và an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Xuân Phiến - Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng chia sẻ: “Hiện nay, xã đang tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng Trung tâm Văn hóa - thể thao xã, cùng với đó tổ chức san nền, xây sân khấu đơn giản, kè sân vận động đối với những diện tích đã được giải phóng mặt bằng. Các nhà văn hóa thôn Khoát, thôn Quyết Tiết đang gấp rút thi công hoàn thành theo đúng tiến độ mà UBND huyện Vĩnh Tường đề ra”.

Những năm gần đây, xã phát triển mạnh về chăn nuôi và dịch vụ, thương mại nên kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, địa phương đã quy hoạch được một bãi rác tập trung ở hai thôn Đình và thôn Khoát với diện tích trên 1.000m2. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền để người dân có ý thức vệ sinh chung, lập các tổ thu gom rác tập trung.

Cùng với xã Chấn Hưng, 4 xã còn lại của huyện Vĩnh Tường cũng đang nỗ lực để bảo đảm đến hết tháng 4/2019 cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí. Để các xã còn lại hoàn thành 19/19 tiêu chí theo đúng tiến độ, UBND huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu các phòng chức năng, địa phương trong công tác rà soát, xác định hiện trạng NTM, xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Các phòng chuyên môn, nhất là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện tích cực hướng dẫn các xã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ cần thiết để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nhất là những xã có tiêu chí, hạng mục công trình cần cưỡng chế; tiến hành mời các Sở, ban, ngành liên quan thẩm định các tiêu chí đã hoàn thành tại các xã; đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục để đảm bảo yêu cầu kế hoạch đề ra.

Huyện Vĩnh Tường sẽ hoàn thiện hạ tầng thiết yếu về bảo vệ môi trường cho các làng nghề, ưu tiên cho thoát nước, thu gom và xử lý nước thải. Đồng thời yêu cầu các xã có làng nghề, hộ chăn nuôi với số lượng lớn phải hoàn thành xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung, bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường trước khi thải ra môi trường.

Được biết, ngoài các nguồn vốn đã phân bổ, trong phiên họp UBND tỉnh tháng 2 vừa qua, UBND tỉnh đã thống nhất đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục ban hành Nghị quyết hỗ trợ thêm trên 45,4 tỷ đồng cho ngân sách cấp huyện thực hiện NTM ở các xã còn khó khăn. Trong đó, Vĩnh Tường sẽ được hỗ trợ gần 30 tỷ đồng. Nguồn vốn này sẽ góp phần không nhỏ giúp các địa phương giảm bớt nỗi lo về nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí còn lại, tiến tới đích NTM theo đúng lộ trình đã cam kết.

Huyện Vĩnh Tường đặt mục tiêu đến cuối tháng 4/2019 sẽ hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Để thực hiện được mục tiêu này, huyện Vĩnh Tường tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao cuộc sống người dân để từ đó nhân dân đồng tình, tạo sự đồng thuận và sức lan tỏa trong dân để sớm hoàn thành, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Trang Lê/baoxaydung.com.vn

Ngày đăng: 13/03/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục