Thời sự tổng hợp

Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng thăm quan mô hình Dồn thửa đổi ruộng tại xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường.

Sáng ngày 08/10/2018, Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tới thăm, tìm hiểu mô hình Dồn thửa, đổi ruộng tại xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường. Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Khước - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Vĩnh Tường có đồng chí Trần Việt Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, Phó Trưởng BCĐ DTĐR huyện Vĩnh Tường; đồng chí Ngô Chí Tuệ - Phó Bí thư Huyện ủy; thủ trưởng một số phòng, ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ngũ Kiên.

 

 

Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng học tập kinh nghiệm về công tác DTĐR tại xã Ngũ Kiên.

 

Tại buổi đến thăm, Đoàn đã được nghe lãnh đạo xã Ngũ Kiên báo cáo kết quả thực hiện công tác DTĐR. Là một trong hai xã được tỉnh chọn làm điểm DTĐR trong năm 2018, trong quá trình thực hiện, BCĐ xã, tiểu ban DTĐR các thôn, chi bộ thôn đã tổ chức 218 buổi hội nghị và cuộc họp để thống nhất xin ý kiến của nhân dân về các nội dung liên quan đến công tác DTĐR. Từ nỗ lực trên, xã Ngũ Kiên đã đào đắp được 55 tuyến đường và 55 tuyến mương với tổng khối lượng đất đào đắp là 116.230m3; vận động nhân dân hiến đất để làm đường, mương với tổng diện tích 7,2 ha; di chuyển 340 ngôi mộ không có chủ vào nghĩa trang nhân dân tập trung của xã; tổ chức giao ruộng thực địa cho 1.405 hộ/2.324 thửa, giảm 6.570 thửa so với trước khi DTĐR, bình quân mỗi hộ còn 1,65 thửa; số hộ sau DTĐR còn 01 thửa là 486 hộ, chiếm 35%; số hộ sau DTĐR còn 02 thửa là 919 hộ, chiếm 65%. Sau khi DTĐR, thửa có diện tích nhỏ nhất là 360m2, thửa có diện tích lớn nhất là 4.000m2. Đến nay, xã Ngũ Kiên đã có 1 gia đình đầu tư gần 4 tỷ đồng để cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa. Cùng đó, một số doanh nghiệp đã làm việc với xã dự kiến đầu tư để sản xuất hàng hóa theo chuỗi,...

 

Đ/c Trần Việt Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường chia sẻ kinh nghiệm DTĐR với Đoàn.

 

Chia sẻ tại buổi làm việc, đồng chí Trần Việt Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã thông tin với Đoàn công tác của tỉnh Sóc Trăng về phương pháp, cách làm và bài học kinh nghiệm của 2 xã làm điểm dồn thửa, đổi ruộng của tỉnh trong năm 2017. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường khẳng định: Kinh nghiệm được địa phương rút ra sau khi thực hiện thí điểm dồn thửa, đổi ruộng tại 2 xã Ngũ Kiên và Cao Đại là bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện đúng, đầy đủ quy trình công khai – minh bạch – dân chủ, nhất là bước quy hoạch lại đồng ruộng phải được sự đồng thuận của các hộ dân và phải phù hợp với điều kiện thực tế của từng xứ đồng. Để thực hiện thành công việc dồn thửa đổi ruộng, vấn đề kinh phí để triển khai thực hiện cũng rất quan trọng, ngoài việc huy động các hộ dân ủng hộ, hiến đất làm đường, mương thủy lợi, đóng góp ngày công, huyện đã đề xuất với tỉnh có cơ chế đặc thù trên cơ sở vận dụng linh hoạt chính sách của Nhà nước và cơ chế của tỉnh theo Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành. Sau khi dồn thửa, đổi ruộng xong, việc làm thế nào để hình thành từng vùng sản xuất hàng hóa có quy mô lớn và tìm đầu ra ổn định cho nông sản là những vấn đề huyện rất coi trọng và vẫn đang tiến hành kết nối giữa doanh nghiệp hoặc các HTX với người nông dân để doanh nghiệp hoặc HTX có thể thuê lại đất của người nông dân trực tiếp sản xuất; hoặc các hộ dân tự liên kết hình thành vùng sản xuất tập trung, doanh nghiệp đứng ra ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người nông dân để đưa các sản phẩm nông nghiệp đã sản xuất theo chuỗi vào các siêu thị, hệ thống phân phối và tiến tới có thể xuất khẩu được; từ đó nâng cao giá trị canh tác trên đơn vị sản xuất, nâng cao đời sống người dân.

Thay mặt Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Tường và xã Ngũ Kiên đã tạo điều kiện cho đoàn đi tham quan, tìm hiểu công tác dồn thửa, đổi ruộng. Đồng thời đánh giá cao những thành công trong dồn thửa đổi ruộng của huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Trên cơ sở tiếp thu những kinh nghiệm của 2 xã làm điểm của tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Sóc Trăng sẽ nghiên cứu để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

 

Đoàn công tác Tỉnh Sóc Trăng và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Tường

thăm quan đồng ruộng xã Ngũ Kiên sau DTĐR.

 

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng đã đi tham quan thực tế một số cánh đồng của xã Ngũ Kiên sau khi thực hiện dồn thửa, đổi ruộng.

                                                         Tin: Thanh Huyền. Ảnh Hoài Thu

 

Ngày đăng: 08/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục