Thời sự tổng hợp

Nhìn lại nhiệm kỳ hoạt động của các cấp Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường

Hiện nay, toàn huyện Vĩnh Tường có trên 26.100 hội viên nông dân, sinh hoạt ở 29 cơ sở hội với 193 chi hội. Quán triệt sâu sắc đường lối đổi mới của Đảng, trong nhiệm kỳ 2012-2018, cán bộ, hội viên nông dân huyện Vĩnh Tường luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nông dân; xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đồng thời tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Hội nông dân huyện lần thứ IX đề ra, góp phần tích cực đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà phát triển ngày càng toàn diện và bền vững.

 

Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Hội

 

 

Nét nổi bật trong nhiệm kỳ qua là công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới thiết thực, sâu sát, hướng mạnh về cơ sở. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên nông dân được tăng cường; hình thức tuyên truyền đa dạng như thông qua hệ thống truyền thanh, báo chí, bản tin; các hoạt động thực tiễn, các phong trào thi đua, sinh hoạt CLB; các hình thi thức sân khấu hóa "Nhà nông đua tài", "Tiếng hát đồng quê", "Nông dân lái xe an toàn", "Nông dân tìm hiểu kiến thức pháp luật". Kết quả nhiệm kỳ qua, các cấp hội nông dân trong huyện đã tổ chức được 1.574 buổi tuyên truyền cho hơn 221 nghìn lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia.

Nội dung sinh hoạt chuyên đề được lồng ghép với triển khai các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tập huấn, đào tạo nghề, nâng cao kiến thức cho nông dân. Các cấp Hội Nông dân huyện triển khai có hiệu quả Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức gần 1.600 lớp tập huấn kiến thức KHKT cho trên 79.200 lượt hội viên; tổ chức 76 cuộc hội thảo đầu bờ, xây dựng 35 điểm trình diễn cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt với diện tích hàng chục ha; tổ chức 34 cuộc thăm quan học tập kinh nghiệp các mô hình SXKD, mô hình kinh tế trang trại trong và ngoài tỉnh.

Đồng thời, các cấp Hội chú trọng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, kịp thời định hướng và điều chỉnh nội dung hoạt động cho phù hợp. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, hội viên, khơi dậy trong nông dân truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và tinh thần sáng tạo trong lao động.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện Vĩnh Tường và các đại biểu thăm quan mô hình trồng cà chua của nông dân tại xã Tân Tiến năm 2014

 

Song song với tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác Hội, các phong trào nông dân được triển khai sâu rộng, đạt được kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng" luôn được xác định là nhiệm vụ trung tâm, là động lực thúc đẩy các phong trào của Hội.

Phong trào được triển khai rộng khắp và sôi nổi trên toàn huyện, thu hút hàng nghìn hộ đăng ký tham gia. Chương trình đã hỗ trợ và tạo điều kiện giúp nông dân trên các lĩnh vực giống, vốn, kỹ thuật, dạy nghề, kinh nghiệm sản xuất, tạo động lực khích lệ, động viên hội viên đổi mới cách nghĩ, cách làm, hăng hái thi đua, vươn lên làm giàu và giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động; mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Qua phong trào, đã giúp đỡ được trên 1.800 hộ vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống của hội viên nông dân và đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo của huyện.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được 74 lớp dạy nghề cho 3.148 nông dân và tạo việc làm cho 1.865 ngươi là con em hội viên nông dân. Nhiều mô hình, tổ hợp sản xuất do nông dân làm chủ đã phát huy hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nông dân địa phương.

Nhiệm kỳ 2012-2018, với nỗ lực và trách nhiệm cao, Hội Nông dân Vĩnh Tường đã hỗ trợ người dân có đủ nguồn vốn sản xuất, kinh doanh và đầu tư cho con em học tập. Thông qua tín chấp và nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, tổ chức Hội đã huy động, quản lý khai thác trên 100 tỷ đồng mỗi năm giúp cho 11.878 lượt hộ vay phát triển kinh tế hộ, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên; quản l‎ý gần 10 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp cho 295 lượt hộ được vay phát triển sản xuất. Làm tốt chương trình "liên kết 4 nhà", tạo điều kiện hỗ trợ nông dân về giống, vốn và tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, thường xuyên phối hợp với Công ty phân bón Hà Anh, Công ty Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, Công ty TNHH Nhị Hà tín chấp cung ứng 2.966 tấn phân bón các loại giúp nông dân.

Hàng năm, Hội đều tạo điều kiện để hội viên nông dân được tham gia đối thoại với các nhà khoa học, các doanh nghiệp. Tiêu biểu là tổ chức Hội thảo "Nhịp cầu nhà nông" do GS Nguyễn Lân Hùng và các chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp trực tiếp truyền đạt, triển khai các mô hình trình diễn giống lúa mới, hội thảo về phân bón, v.v…. giúp nông dân mở rộng thị trường và nâng cao kiến thức trong sản xuất, kinh doanh.

 

Các đại biểu thăm quan mô hình trồng lúa của hội viên nông dân tại xã Nghĩa Hưng năm 2015

 

Trong nhiệm kỳ qua, chất lượng và hiệu quả của phong trào nông dân ngày càng được nâng cao, xuất hiện nhiều mô hình có quy mô sản xuất lớn, nhiều hộ có vốn kinh doanh hàng chục tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục, hàng trăm lao động. Toàn huyện hiện có 11.490 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tăng 1.408 hộ so với đầu nhiệm kỳ. Nhiều mô hình đã được nhân rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, tiêu biểu như: Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn thôn Lá Sen (Thị trấn Thổ Tang); Tổ sản xuất rau sạch xã Tân Cương; mô hình chăn nuôi rắn như hộ Vũ Mạnh Hùng (Vĩnh Sơn); mô hình rèn hộ ông Nguyễn Văn Thi (xã Lý‎‎ Nhân), mô hình mộc hộ ông PhùngVănVàng (xã AnTường),v.v,.... Ngoài ra hội còn phối hợp các ngành xây dựng mô hình trình diễn các cây con mới như: Lúa giống mới tại xã Vũ Di, Ngũ Kiên, Thượng Trưng;  cà chua ghép trên gốc cà tím ở Đại Đồng, Thổ Tang. Năm 2014, Hội  phối hợp với Công ty Vĩnh Hòa trồng lúa thảo dược cho 4 đơn vị: Nghĩa Hưng, Thượng Trưng, Tuân Chính, Tứ Trưng, mang lại hiệu quả cao về nhiều mặt.

Xác định rõ vai trò chủ thể của cán bộ, hội viên Hội nông dân trong xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa xây dựng NTM trở thành một trong những phong trào thi đua trọng tâm của công tác hội. Các cấp Hội đã vận động nông dân phát huy nội lực, tu sửa các công trình, đường giao thông, đóng góp công sức, tiền của, hiến đất để xây dựng nông thôn mới. Kết quả trong nhiệm kỳ, Hội nông dân các cấp đã đóng góp được 33 tỷ 420 triệu đồng; 23.766 ngày công, hiến 191.113 m2 đất, tài sản, công trình, cây cối trị giá trên 260 tỷ đồng để làm các công trình phúc lợi công cộng, hạ tầng nông thôn, góp phần tích cực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

 

Nông dân các xã làm điểm của tỉnh, huyện tưng bừng tham gia thực hiện DTĐR trên địa bàn trong năm 2017

 

Trong công tác DTĐR, thực hiện Nghị quyết 07 của Huyện ủy, các cấp HND từ huyện đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân ủng hộ chủ trương DTĐR. Đến nay, nông dân tại các xã làm điểm Ngũ Kiên, Cao Đại và một số thôn tại Vũ Di, Phú Thịnh, Tuân Chính đều chấp hành tốt, đã được nhận ruộng, triển khai canh tác trên những cánh đồng mẫu lớn, sẵn sàng đầu tư, áp dụng máy móc, KHKT và cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm/1 ha diện tích canh tác. Việc tích cực tham gia thực hiện DTĐR trên phạm vi toàn huyện sẽ mở ra cơ hội mới cho người nông dân.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội nông dân trong huyện đã chủ động phối hợp với các ngành quân sự, công an để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới. Hội đã vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên bảo đảm cả số lượng, chất lượng; vận động con em nông dân thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự, lên đường nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu được giao. Ngoài ra, các cấp Hội còn chú trọng đẩy mạnh tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, xây dựng nhà ĐĐK, nhà tình nghĩa; tích cực tham gia công tác nhân đạo và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Đời sống vật chất được cải thiện, đời sống tinh thần được nâng lên. Các cấp HND trong huyện còn tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với 90 – 98% gia đình hội viên đạt văn hóa hàng năm. Toàn huyện thành lập được 32 CLB Văn hóa, văn nghệ, TDTT, CLB dân số, CLB pháp luật. Hàng năm, các cấp Hội còn tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội đối với các nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi, trách nhiệm của hội viên nông dân. Các cơ sở hội còn phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tốt cáo, hòa giải liên quan trực tiếp đến nông dân, góp phần giải quyết các mâu thuẫn phát sinh ngay tại cơ sở và xây dựng thôn xóm bình yên, v.v….

Để hoạt động của Hội mang tính bền vững, Hội xác định rõ công tác xây dựng, củng cố tổ chức là nhiệm vụ thường xuyên, các cấp Hội trong huyện không ngừng củng cố và nâng cao về chất lượng. Cán bộ Hội từ huyện đến cơ sở thường xuyên được bồi dưỡng, đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Kết quả, công tác quản lý hội viên đi vào nề nếp, chế độ sinh hoạt theo đúng Điều lệ Hội và Quy chế hoạt động của BCH; tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt chi, tổ hội hàng tháng luôn đạt 80 – 85%; công tác thu nộp hội phí; quỹ hội được thực hiện tốt. Hàng năm, không còn cơ sở Hội xếp loại Trung bình, có 27/29 cơ sở đạt vững mạnh; xuất hiện nhiều cán bộ Hội có trình độ, năng lực, tín nhiệm và gần gũi, sâu sát với cơ sở, nhiều đồng chí tham gia cấp uỷ, HĐND các cấp. Với quan điểm lãnh đạo phải gắn liền với kiểm tra, các cấp Hội luôn chú trọng nhiệm vụ này. Trong nhiệm kỳ, Ban Kiểm tra các cấp Hội tổ chức 506 cuộc kiểm tra từ huyện đến cơ sở về thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Điều lệ Hội, việc sử dụng các nguồn vốn quỹ, việc tổ chức sinh hoạt, thu, chi sử dụng hội phí, đưa các hoạt động của Hội đi vào nề nếp.

Nhiệm kỳ qua, công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được các cấp HND trong huyện triển khai thực hiện tốt, đã có 196 hội viên giới thiệu được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Với những kết quả đã đạt được, Hội Nông dân trong huyện luôn được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân; 174 đồng chí được nhận Kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông nhân Việt Nam”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động Hội vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục như công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ hội viên chưa thường xuyên; hoạt động công tác Hội một số nơi còn hình thức, chưa đồng đều; công tác phát triển hội viên ở một số nơi đạt tỷ lệ còn thấp, v.v..… Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường trú trọng xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện thành công chủ trương DTĐR trên địa bàn huyện, v.v.... Để hoàn thành mục tiêu đề ra, các giải pháp được đưa ra như tập trung xây dựng tổ chức Hội vững về chính trị, tư tưởng, mạnh về tổ chức và hành động; tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả “Phong trào nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Tăng cường phối hợp, liên kết để hỗ trợ nông dân về khoa học kỹ thuật, công nghệ, vốn, giống, thiết bị, vật tư nông nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm, v.v....

Tin tưởng rằng với truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Hội Nông dân tỉnh và sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền các cấp cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ và hội viên, Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường sẽ thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ X đề ra, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân toàn huyện thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, XXVI, xây dựng huyện Vĩnh Tường phát triển toàn diện, vững bước đi lên./.

 

Nguyên Hồng

 

 

Ngày đăng: 15/05/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục